The Great Gatsby

The Great Gatsby : เดอะ เกรท แกตสบี้ รักเธอสุดที่รัก 2013

Jay Gatsby เอาชนะความยากจนและกลายเป็น ‘ผู้ยิ่งใหญ่’ – แต่เขาดีพอสำหรับเดซี่ผู้สง่างามที่แต่งงานกับทอมผู้สูงศักดิ์ ถูกต้อง The Great Gatsby ของ Baz Luhrmann คือ Devdas ของ Hollywood เจย์ แกสบี้ (ดิคาปริโอ) และเดซี่ (มัลลิแกน) ตกหลุมรักกัน แกสบี้ผู้น่าสงสารและทะเยอทะยานสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ แต่เดซี่ชนะโดยทอม (เอดเจอร์ตัน) เจ้าชู้ผู้สูงศักดิ์และเจ้าชู้ เจย์มาถึงนิวยอร์กในช่วงทศวรรษ 1920 อย่างคึกคัก

The Great Gatsby

ขณะที่นิค คาร์ราเวย์ (แม็กไกวร์) ลูกพี่ลูกน้องของเดซี่ตั้งข้อสังเกตด้วย “เสียงคำรามสีทอง” หุ้นและตึกระฟ้าพุ่งสูงขึ้น ข้อห้ามและศีลธรรมพังทลาย ทันใดนั้น Gatsby ที่ร่ำรวยกลายเป็นคนดังคนใหม่ล่าสุดของนิวยอร์ก โดยเปิดให้คฤหาสน์สุดมหัศจรรย์ ของเขาเปิดกว้างสำหรับงานปาร์ตี้สุดอัศจรรย์ ผูกมิตรกับ Nick หวังว่าเขาจะนำ Daisy กลับคืนสู่ชีวิตของ Gatsby

Luhrmann ใช้นวนิยายคลาสสิกของ F. Scott Fitzgerald เป็นการทุบตีที่สวยงามซึ่งกินเวลานานเกินไป กลับหัวกลับหาง ดนตรีเป็นสุดยอดและ 3D – ตกแต่งอาหารค่ำให้กับองค์กร โฆษณาที่ลื่นไหลไปตามแท็กซี่ – น่าทึ่ง เพิ่ม DiCaprio ที่สมบูรณ์แบบเป็น Gatsby สีทองลึกลับและทอฟฟี่ให้กับ Maguire – ที่ผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่เป็นคนนอกรีตในงานปาร์ตี้ – และอารมณ์จะพัดพาคุณไป

การแสดงอื่นๆ เข้ากันได้ดีราวกับก้อนน้ำแข็ง – มัลลิแกนถ่ายทอดความไม่แน่นอนที่อันตรายถึงตายของเดซี่ เดบิคกีเล่นบทนักกอล์ฟจอมตลกจอร์แดน อมิตาบห์ บัชชันฉายแววเป็นเมเยอร์ โวล์ฟสไฮม์ในบทบาทอันเฉียบขาด เฉียบแหลม ขณะที่เขาสะท้อนการหลอกลวงของแกสบี้เกี่ยวกับกลุ่มคนของเขา – “ทั้งหมด ตายแล้วเศร้า” – สยองเมื่อเห็นฟันห้อยคอ

The Great Gatsby

Edgerton เริ่มต้นด้วย OTT-bluster แต่จบการเจาะ The Great Gatsby ด้วยความทื่อกระทบกระเทือน การดวลกันของดิคาปริโอและเอ็ดเกอร์ตันเปิดโปงแก่นที่น่าเกลียดของแววตา – อเมริกาก่อนภาวะเศรษฐกิจตกต่ำนั้นดูถูกเหยียดหยามอย่างไร้ความปราณี ความทะเยอทะยาน ‘เงินเก่า’ ที่ทุกคนต่างพากันเล่นด้วยความทุจริต แต่มีเพียงไม่กี่คนที่จ่ายเงิน Luhrmann จับภาพทั้งหมดนี้จากในแก้วค็อกเทลที่ส่องแสงระยิบระยับ

แกสบี้ของเขาดูงดงามอย่างตะกละตะกลามและทรุดโทรมในบางครั้ง ซึ่งดูหรูหราในละคร 3 มิติมากเกินไป ถึงกระนั้น มันแสดงให้เห็นละครของฟิตซ์เจอรัลด์ที่มีไหวพริบ – สังคมเต้นรำบนขอบของมีดที่ทุกคนดื่มและโรแมนติกมากเกินไป แต่คุณก็ได้ยินเสียงถอนหายใจที่แปลกประหลาด – มาร์ดาลา